Cắt laser là gì?

Quá trình xử lý công nghiệp bằng công nghệ laser với độ ổn định và linh hoạt cao, xử lý không tiếp xúc và không làm giãn nở vật liệu. Cắt laser vượt trội hơn các công nghệ khác ở khả năng xử lý chính xác, hướng cắt ổn định, vùng chịu nhiệt thấp, đường cắt mịn và đẹp.

Phần 1: Cắt laser kim loại

Hai quá trình tiêu biểu nhất trong xử lý cắt kim loại laser là –  Cắt làm chảy kim loại (Fusion Cutting) và cắt đốt nóng kim loại (Flame Cutting).

Khi cắt Fusion, tia laser làm làm nóng chảy kim loại, cùng lúc đó dòng khí trơ áp suất cao khác được hỗ trợ thổi vật liệu nóng chảy ra khỏi vật liệu gốc tạo đường cắt. Fusion cutting được ứng dụng chủ yếu để cắt kim loại thép không gỉ (inox) và nhôm, với ưu điểm đường cắt sạch, bóng, đặc biệt không để lại tạp chất, gỉ cạnh.

Cắt làm nóng vật liệu (Flame cutting – tương tự đèn khò laser) thường dùng để cắt Thép non (Thép Cac-bon). Khi cắt, tia laser sẽ đốt nóng lớp bề mặt kim loại ở nhiệt độ nhất định, sau đó luồng trợ khí (thường là khí oxy) sẽ được thổi vào tạo phản ứng tỏa nhiệt và làm chảy kim loại tạo đường cắt.

So sánh 2 công nghệ

Fusion Cutting Flame Cutting
Vật liệu cắt
Cắt được nhiều vật liệu kim loại như Nhôm, inox, đồng, … trừ những vật liệu có độ phản quang cao Chỉ cắt được Thép cacbon và các hợp kim sắt thấp
Tốc độ cắt
Chậm hơn Flame cutting Nhanh hơn Fusion Cutting
Chất lượng cắt
Chất lượng cắt cạnh mịn, sạch, bóng, không bị gỉ cạnh Không bằng Fusion do luồng trợ khí oxy không thể làm mịn cạnh cắt.

Hiện nay, nhà sản xuất nguồn laser Công nghiệp hàng đầu thế giới COHERENT đã cho ra nhiều sản phẩm laser CO2 cải tiến, bên cạnh đó còn cho ra nguồn laser Fiber (Laser sợi) để phục vụ tốt hơn nhu cầu cắt kim loại của thị trường công nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0977.39.39.00